Panthenol và 5 công dụng làm đẹp tuyệt vời

Panthenol là một trong những hoạt chất dưỡng da nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời cho làn da. Hay cũng Medi Shyn khám phá ngay 5 công dụng làm đẹp tuyệt vời của panthenol trong bài viết dưới đây!

Tác giả: Nguyễn Hiền Spa Cosmetics Ngày đăng: 01/08/2022

Panthenol là một thành phần mỹ phẩm khá phổ biến, có mặt trong rất nhiều sản phẩm dưỡng da hiện nay. Hoạt chất này có khả năng mang lại nhiều công dụng khác nhau cho làn da. Và trong bài viết ngày hôm nay, Medi Shyn sẽ giúp các bạn tìm hiểu panthenol là gì và 5 công dụng của panthenol, cùng theo dõi ngay!

Tìm hiểu chung về panthenol

Panthenol hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là vitamin B5, là một chất hoá học được tạo ra từ axit pantothenic. Đây là hoạt chất có nguồn gốc hữu cơ, có thể được điều chế từ thực vật hoặc động vật. Panthenol được sử dụng để sản xuất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Khi tiếp xúc với da, panthenol sẽ lập tức chuyển hóa thành vitamin B5 và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho làn da.

Ở nhiệt độ phòng, panthenol tồn tại dưới dạng bột màu trắng hoặc dạng dầu trong suốt. Panthenol có nhiều tên gọi khác nhau khi xuất hiện trong bảng thành phần của một sản phẩm. Những cái tên phổ biến của hoạt chất này có thể kể đến là:

  • Dexpanthenol
  • Butanamide
  • Rượu d-pantothenyl
  • Rượu tương tự của pantothenic axit
  • Provitamin B5

Công dụng làm đẹp của panthenol

Hoạt chất panthenol mang lại rất nhiều công dụng khác nhau. Dưới đây sẽ là những công dụng của panthenol được cho là nổi bật nhất.

Panthenol nuôi dưỡng và phục hồi da hoàn hảo

Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm là công dụng của panthenol được nhiều người biết đến nhất bởi đây là một hoạt chất giữ ẩm và làm mềm da vô cùng hiệu quả. Nhờ vậy, panthenol có thể giúp làn da tránh khỏi tình trạng khô da, nứt nẻ, mang lại làn da căng bóng, mịn màng.

Bên cạnh đó, panthenol cũng có khả năng phục hồi và củng cố hàng rào bảo vệ da. Từ đó ngăn chặn những tác nhân độc hại ngoài môi trường, giúp da khỏe mạnh và bớt nhạy cảm hơn. Chính vì thế, hoạt chất hữu cơ này cũng xuất hiện nhiều trong các sản phẩm kem dưỡng ẩm trên thị trường.

Giảm viêm

Giảm viêm là một tác dụng nổi bật của panthenol mà chúng ta không thể không nhắc tới. Theo các nghiên cứu khoa học, panthenol có thể biến đổi thành axit pantothenic, giúp làm giảm viêm và làm dịu da. Nhờ có công dụng này mà panthenol được ứng dụng nhiều trong kem chống nắng, kem trị hăm, kem chống nẻ để giảm nhanh một số triệu chứng viêm như  ngứa, khô da, đóng vảy,...

Làm lành vết thương

Làn da của chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc xuất hiện vết thương hở, và panthenol chính là cứu tinh cho những vết thương ấy. Chất này thông qua cơ chế làm giảm viêm sẽ thúc đẩy quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng hơn. Chính vì thế, panthenol được dùng để bôi vào vết bỏng, vết thương nhẹ ở lớp da trên cùng.

Ngoài ra, panthenol còn giúp làm lành vết thương nhanh hơn nhờ khả năng hút ẩm vượt trội, qua đó hỗ trợ tái tạo da hiệu quả. Khi thoa panthenol vào những vùng da đang có vết thương, hoạt chất này sẽ làm tăng tốc độ chuyển hoá ở tế bào đồng thời tăng cường hình thành collagen và elastin để tái sinh làn da.

Panthenol giúp móng chắc khoẻ

Móng tay được cấu tạo từ nhiều loại protein và keratin. Khi thiếu hụt những thành phần này, móng sẽ trở nên yếu ớt, mỏng, khô và dễ gãy. Lúc này, panthenol sẽ chính là giải pháp hữu hiệu cho bộ móng của chúng ta, giúp móng trở nên bóng và chắc khỏe hơn. Panthenol sẽ được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng móng hoặc kem dưỡng da tay.

Panthenol giúp tóc mềm mại

Tóc có cấu tạo tương tự với móng nên panthenol cũng mang lại một số công dụng nhất định với tóc. Hoạt chất này có khả năng làm mềm tóc rất tốt, ngoài ra còn giúp tóc chắc khoẻ và bảo vệ tóc khỏi tác động từ môi trường như nhiệt độ, tia cực tím,...

Một số thắc mắc về panthenol

Là một chất hoá học thì khi xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, panthenol cũng sẽ làm chúng ta thắc mắc về mức độ an toàn, lưu ý khi dùng,... Trong phần dưới đây, Medi Shyn sẽ giúp các bạn một số thắc mắc phổ biến về panthenol.

Panthenol có an toàn không?

Panthenol được cả Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ - FDA và Uỷ ban châu Âu về thành phần mỹ phẩm phê duyệt và cho phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Hoạt chất này cũng được cho là an toàn cho sức khỏe người dùng, kể cả trẻ em.

Panthenol được phép hoạt động trên da, móng và tóc. Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới chưa ghi nhận bằng chứng cho rằng panthenol là chất gây hại. Ngược lại, người ta còn ngày càng khám phá ra nhiều công dụng của panthenol.

Với nồng độ từ 5% trở xuống, panthenol sẽ khá an toàn với da, móng và tóc, không gây ra những bất thường khi sử dụng. Nếu đối tượng sử dụng panthenol là người trưởng thành, đồng thời có làn da khỏe mạnh thì chúng ta sẽ không cần phải lo lắng gì. Bởi làn da của họ có đủ khả năng thích nghi mà không xảy ra bất kỳ phản ứng gì khi dùng panthenol.

Khi mới bắt đầu dưỡng da với panthenol, một số người vẫn băn khoăn không biết là chất này có làm bít tắc lỗ chân lông hay không. Và câu trả lời là không, bởi panthenol có đặc tính nổi bật là kháng viêm và trị mụn, hoàn toàn có thể sử dụng trên làn da mụn và da nhạy cảm mà không gây mụn.

Lưu ý khi dùng panthenol?

Để panthenol phát huy triệt để các tác dụng trên da thì khi sử dụng, chúng ta cần phải tuân thủ một số lưu ý dưới đây.

Những loại da phù hợp với panthenol

Muốn dưỡng da hiệu quả, chúng ta cần xác định được loại da của mình và xem xem da mình có phù hợp với các hoạt chất trong mỹ phẩm hay không. Nhìn chung, panthenol phù hợp với tất cả các loại da. Tuy nhiên, khi hoạt động trên làn da khô và da mụn thì hoạt chất này sẽ mang lại hiệu quả rõ ràng nhất. Bởi công dụng nổi bật của panthenol chính là giữ ẩm, kháng khuẩn và chống viêm.

Có thể kết hợp panthenol với niacinamide không?

Panthenol và niacinamide là hai hoạt chất quen thuộc và hoàn toàn có thể kết hợp với nhau trong chu trình dưỡng da hằng ngày. Việc kết hợp panthenol với niacinamide sẽ mang đến hiệu quả dưỡng da vượt trội hơn so với chỉ dùng một hoạt chất. 

Khi dùng chung panthenol với niacinamide, làn da sẽ được cải thiện các vấn đề như:

  • Lỗ chân lông to, sạm da, da không đều màu
  • Da khô ráp, thiếu ẩm
  • Lão hoá da, xuất hiện nếp nhăn, da bị chùng nhão

Sau đây là một số cách kết hợp panthenol với niacinamide:

  • Cách 1: Dùng một loại serum chứa panthenol trước, sau đó dùng serum niacinamide sau khi thực hiện chu trình dưỡng da.
  • Cách 2: Sử dụng serum chứa panthenol trước, sau đó có thể dùng thêm một loại tinh chất tùy ý và cuối cùng là thoa kem dưỡng chứa niacinamide.
  • Cách 3: Sử dụng serum chứa niacinamide trước rồi dùng kem dưỡng chứa panthenol sau.
  • Cách 4: Chọn dùng một sản phẩm chứa đồng thời cả panthenol và niacinamide trong bảng thành phần

Panthenol có dùng được cho phụ nữ mang thai hay không?

Đây cũng là một nỗi băn khoăn phổ biến khi dưỡng da với panthenol, bởi bà bầu sẽ không thể sử dụng một số loại mỹ phẩm chứa hoạt chất độc hại, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. May mắn là panthenol hoàn toàn sử dụng được cho bà bầu và chủ yếu được dùng để sản xuất các sản phẩm trị rạn da.

Panthenol có mang lại tác dụng phụ gì không?

Hầu hết các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng hoạt chất panthenol không gây ra bất kỳ tác dụng phụ gì khi sử dụng trên da. Tuy nhiên, vẫn có một xác suất nhỏ trường hợp bị ảnh hưởng do tác dụng phụ của panthenol bởi đây vốn dĩ là một loại hoá chất. Làn da không phù hợp với panthenol sẽ có biểu hiện kích ứng hoặc viêm da mức độ nhẹ. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách ngưng sử dụng các sản phẩm có chứa panthenol.

Panthenol có giống retinol?

Nhiều người thường lầm tưởng về panthenol và retinol và cho rằng hai hoạt chất này giống nhau vì đều có công dụng chống lão hoá. Tuy nhiên, thực tế thì panthenol lại không hề giống retinol. Retinol có khả năng chống lão hoá mạnh mẽ, thường làm cho da bị khô. Ngược lại, panthenol lại thiên về cấp nước, làm dịu da và không thiên về chống lão hoá bằng retinol.

Kem dưỡng Medi Shyn Stem Cell Panthenol 10% nuôi dưỡng và phục hồi da sau trị liệu tuyệt vời

Một trong những sản phẩm chứa panthenol nổi đình đám trong các cộng đồng làm đẹp chính là kem dưỡng Medi Shyn Stem Cell Panthenol 10%. Đây là sản phẩm kem siêu dưỡng phục hồi da đến từ Hàn Quốc được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên nên vô cùng lành tính với làn da. 

Với hàm lượng panthenol lên đến 10%, sản phẩm có khả năng dưỡng ẩm vượt trội giúp làn da trở nên mịn màng và căng bóng hơn sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, dòng kem dưỡng này còn có công dụng kháng viêm giúp các vết thương hở nhanh lành, đồng thời tăng cường sản sinh collagen và elastin để tái tạo làn da.

Hiện nay, kem dưỡng Medi Shyn Stem Cell Panthenol 10% đang được phân phối chính hàng tại MEDI SHYN. Quy khách hàng có nhu cầu sở hữu vui lòng liên hệ với chúng ta qua các phương thức sau:

  • Hotline0966711981 (Zalo, Facebook)
  • Địa chỉ: 136 Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội
  • Email: nguyenhienaesthetics@gmail.com

_____________________ 

FIND US AT:

    Xem thêm các sản phẩm sức khỏe và chăm sóc da của Medi Shyn tại đây!

    ----- Medishyn - Mang lại vẻ đẹp tự nhiên -----

    Bạn đang xem: Panthenol và 5 công dụng làm đẹp tuyệt vời
    Bài trước Bài sau
    VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

    Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    popup

    Số lượng:

    Tổng tiền:

    zalo